Trong phần"Kiểm tra ATP (Kikkoman A3) là gì?"chúng tôi giải thích rằng đó là một phương pháp kiểm tra dựa trên phát hiện ATP (adenosine triphosphate), ADP (adenosine diphosphate) và AMP (adenosine monophosphate).

Trong phần này, chúng tôi muốn giải thích lý do chúng tôi sử dụng ATP và các dẫn xuất của nó để đo lường.

Tại sao ATP, ADP và AMP hoạt động như các chỉ thị của vết bẩn

Mọi sinh vật trên trái đất đều chứa ATP, ADP và AMP.

ATP là một phân tử được sử dụng như một nguồn năng lượng trong mọi sinh vật sống. Nó cũng tồn tại trong các chất hữu cơ khác nhau, cũng như các vi sinh vật như vi khuẩn, thực phẩm (ví dụ: thịt, cá và rau), và dịch cơ thể (ví dụ, mồ hôi người, nước bọt, v.v.). Sự hiện diện của ATP đồng nghĩa với việc có các tế bào sống tồn tại. Việc phát hiện một lượng lớn ATP cho thấy sự hiện diện của dư lượng thực phẩm thường do làm sạch không hiệu quả. Nó có thể dẫn đến tăng nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn trong các cơ sở sản xuất thực phẩm. Nguy cơ có thể có các tác nhân lây nhiễm trong các cơ sở y tế và bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt do làm sạch không hiệu quả.

Người ta cũng biết rằng một lượng tương đối lớn ADP và AMP được chứa trong tế bào thực phẩm sống như thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, và trong thực phẩm chế biến như thịt xông khói và xúc xích.

Quy trình đo lường A3 là gì?
(nguyên tắc đo lường của Thử nghiệm ATP (Kikkoman A3))

Phản ứng enzym thường xảy ra trong cơ quan phát quang sinh học của đom đóm được sử dụng trong Thử nghiệm ATP (Kikkoman A3).Thử nghiệm kiểm tra A3

ATP được biến đổi thành AMP thông qua phản ứng với luciferase. Phản ứng dẫn đến sự tỏa ra năng lượng kèm theo sự phát quang. Lượng phát quang - ánh sáng được tạo ra - tỷ lệ với lượng ATP hiện có. Điều này có nghĩa là lượng ATP có thể được đánh giá và định lượng bằng cách sử dụng thiết bị đo lượng ánh sáng được tạo ra bởi phản ứng.

Sự hiện diện của một lượng lớn vết bẩn (và do đó là một lượng lớn ATP) trên bề mặt được quét vôi dẫn đến phát quang mạnh với giá trị đo cao được hiển thị trên thiết bị Lumitester. Sự phát quang được định lượng bằng Đơn vị ánh sáng tương đối (RLU).

Thử nghiệm ATP thế hệ mới (Kikkoman A3) sử dụng các phản ứng enzym độc đáo trong hóa học A3 độc quyền. Phương pháp đo sử dụng thuốc thử trong que test Lucipac chuyển đổi ADP và AMP thành ATP. Qua đó cho phép đo tổng lượng ATP + ADP + AMP. Chính vì vậy phép đo có độ nhạy cao hơn đáng kể so với đo ATP truyền thống.